Sữa chua được biết đến là một trong những món ăn vô cùng thơm ngon và không thể thiếu trong tủ lạnh của mỗi gia đình. Việc ăn sữa chua hàng ngày và kết hợp với nhiều cách ăn khác nhau đảm bảo đem lại hương vị cực kỳ ngon miệng và đầy hấp dẫn. Đặc biệt là với cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện ngay tại nhà đảm bảo không hề tốn thời gian mà lại được món ăn chuẩn vị. Hãy cùng chúng tôi đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về cách làm này nhé!
Những tác dụng tuyệt vời của sữa chua mà bạn nên biết
Trước khi tìm hiểu về cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện, người dùng có thể tham khảo một vài tác dụng tuyệt vời của sữa chua như:
Ăn sữa chua giúp hạn chế các bệnh về huyết áp
Trong sữa chua có chứa một lượng Kali có khả năng điều tiết và loại bỏ những Natri dư thừa ra khỏi cơ thể. Chính vì thế, nếu người dùng thường xuyên ăn sữa chua sẽ giúp bảo vệ tim mạch tốt hơn và giảm các bệnh về huyết áp.
Ăn sữa chua giúp tăng cường hệ miễn dịch cực tốt
Sữa chua còn cung cấp đến nhiều khoáng chất khác cho cơ thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và hạn chế sự tấn công của nhiều vi khuẩn có hại đến từ môi trường.
Uống sữa chua giúp tăng cường sức khỏe xương hiệu quả
Một hũ sữa chua thường chứa đến 25 mg Canxi nên việc ăn sữa chua thường xuyên sẽ giúp người dùng tăng cường mật độ xương và ngăn ngừa loãng xương hiệu quả.
Ăn sữa chua giúp làm đẹp da và se khít lỗ chân lông
Sữa chua khi len men chứa rất nhiều Vitamin C và Vitamin nhóm B cùng các khoáng chất khác như Canxi, Kẽm, Axit Lactic. Từ đó giúp phục hồi tế bào da bị mụn, các vết thâm và dưỡng trắng da trở lên hồng hào cũng như se khít lỗ chân lông hiệu quả.
Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện vô cùng đơn giản và chuẩn vị
Hiện nay có rất nhiều cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện khác nhau, tuy nhiên nhìn chung mỗi cách đều được đánh giá là vô cùng đơn giản và tiện lợi. Cụ thể như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm sữa chua bằng nồi cơm điện
Để có thể hoàn thành tốt cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện, người dùng nên chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết như sau:
- Một hộp sữa đặc như sữa ông thọ, cô gái hà lan hay ngôi sao phương nam.
- Một lít sữa tươi không đường hoặc người dùng có thể sử dụng full cream sữa sẽ sánh đặc hơn, còn nếu người dùng muốn loãng hơn có thể sử dụng sữa tươi thanh trùng.
- Hai hộp sữa chua cái không đường hoặc có đường đều được.
- Một số vật dụng khác như nồi cơm điện để ủ sữa, hũ sữa thủy tinh hoặc nhựa, tô dùng để trộn sữa và nồi nấu sữa.
Các bước cơ bản để thực hiện cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện
Cách thực hiện cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện cũng khá đơn giản và nhanh chóng. Người dùng nên đem tất cả các dụng cụ đã chuẩn bị để trộn và ủ sữa gồm có tô, vá, hũ đựng và trụng vào nồi nước sôi. Sau đó đem phơi cho thật ráo nước hoặc có thể sử dụng máy tiệt trùng.
Bước 1: Thực hiện quá trình pha sữa
Người dùng nên khui lon sữa đặc và cho hết sữa vào nồi cùng một lít sữa tươi rồi đun nhỏ lửa, khuấy thật đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn là có thể tắt bếp. Nhiệt độ thích hợp để men được phát triển, nếu nóng quá men sẽ chết và nếu quá nguội men sẽ không sinh trưởng được nên người dùng phải để hỗn hợp sữa nguội tầm khoảng 35 – 40 độ. Ngoài ra, quá trình đun sữa này sẽ đảm bảo cho sữa không còn các tạp khuẩn trong sữa và hạn chế tình trạng tách nước sữa chua thành phẩm.
Bước 2: Thực hiện trộn sữa chua cái
Nếu người dùng để sữa chua trong tủ lạnh thì trước khi sử dụng, người dùng nên lấy ra để ở nhiệt độ phòng khoảng 3 – 4 tiếng cho hết lạnh. Sữa chua cái được mua cũng cần có ngày sản xuất từ 14 ngày trở lại để đảm bảo độ lên men. Người dùng đổ hai hộp sữa chua vào tô nhỏ, trong trường hợp nếu người dùng muốn nhanh chua và chua nhiều thì có thể sử dụng hai hộp. Sau đó múc vài muỗng trong hỗn hợp sữa cho vào chén sữa chua rồi đánh tan và dùng rây lọc cho sạch bơn rồi cho sữa chua đã lọc bào hỗn hợp sữa đã trộn. Người dùng thực hiện khuấy nhẹ hỗn hợp sữa chua lên men để giúp làm tan hoàn toàn hỗn hợp sữa.
Bước 3: Chia hỗn hợp sữa vào từng hũ đựng đã chuẩn bị sẵn
Người dùng múc hỗn hợp đã trộn chia đều vào các hũ đựng đã được chuẩn bị sẵn và đậy nắp kín. Nêu người dùng thường xuyên làm sữa chua cho gia đình nên mua sẵn vài chục hũ chuyên dùng để làm sữa chua. Còn nếu không, người dùng có thể sử dụng các hũ thủy tinh hoặc tận dụng các hũ nhỏ hay làm bánh Flan để đựng sữa chua.
Bước 4: Thực hiện ủ sữa chua bằng nồi cơm điện
Người dùng xếp các hũ sữa chua đã được đậy kín vào nồi cơm điện và nấu nước ấm trong khoảng 50 – 60 độ rồi cho vào nồi cơm điện ngập khoảng ⅔ hũ sữa chua. Sau đó đậy nắp nồi cơm điện và ủ sữa chua trong khoảng 6 – 12 tiếng. Nếu người dùng muốn chua nhiều hơn có thể ủ thời gian lâu hơn. Trong suốt quá trình ủ sữa, người dùng không được mở nắp nồi cơm điện và không được xê dịch nồi khiến cho sữa chua bị long chân. Nếu thời tiết đang nóng, người dùng tuyệt đối không được cắm nồi cơm. Còn nếu thời tiết lạnh, sau khoảng hai tiếng, người dùng có thể cắm điện nổi cơm và để ở chế độ Keep Warm hâm nóng trong khoảng 15 phút để giữ nhiệt độ thích hợp cho nước ủ.
Bước 5: Thực hiện làm lạnh sữa chua trong khoảng thời gian nhất định
Sau khoảng 6 – 12 tiếng, sữa chua đã trở lên siêu sánh mịn và vô cùng ngon thì người dùng sẽ tiếp tục thực hiện quá trình làm lạnh. Người dùng cho các hũ sữa chua đã lên men vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng là có thể sử dụng được. Từ đó đảm bảo mang lại những hũ sữa chua siêu sánh mịn, thơm ngon và đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình.
Lời kết
Các cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện hiện đang được rất nhiều người đặc biệt quan tâm và tìm kiếm. Những cách làm này được đánh giá là vô cùng đơn giản và người dùng không phải mất quá nhiều thời gian, công sức để làm ra một món sữa chua chuẩn vị. Chính vì thế, chần chừ gì mà không áp dụng ngay công thức đơn giản này để mang đến món ăn đầy hấp dẫn cho cả gia đình. Đừng quên ghé thăm LocknLock thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị nữa nhé!